Sách về thân phận người lính trong Chiến tranh thế giới thứ hai

Stalingrad được xem là một trong những trận đánh lớn và đẫm máu trong lịch sử quân sự thế giới hiện đại. Hơn hai triệu người tham chiến, trong đó hơn một triệu thương vong. Trận Stalingrad kết thúc với chiến thắng của quân dân Liên Xô, đánh dấu sự thất bại của quân đội Đức.

Qua miêu tả của tác giả Antony Beevor, sau mỗi trận đánh, thành phố Stalingrad (nay là Volgograd, Nga) bị phá hủy, xác người thối rữa hàng loạt. Không chỉ người Liên Xô hy sinh mà cả quân lính Đức thiệt mạng. Họ chết vì đói rét, chấy rận và bệnh tật. Thế nhưng, giữa khung cảnh đổ nát của chiến tranh vẫn le lói những câu chuyện cảm động. Đối mặt với cái chết, người lính hai chiến tuyến chực trào nỗi nhớ gia đình, người yêu.

Bằng cái nhìn nhân bản, Antony Beevor không ngợi ca cuộc chiến như bản anh hùng ca hay tô vẽ, đề cao hình ảnh người thắng trận. Stalingrad – trận chiến định mệnh là tiếng nói của cả phe thắng trận lẫn bại trận. Nhà văn mang đến cách quan sát đa chiều, khách quan về lịch sử.

Antony Beevor là sử gia, nhà văn người Anh. Ông từng có khoảng thời gian dài phục vụ trong quân ngũ. Sau khi xuất ngũ, ông bắt đầu viết sách. Ngoài Stalingrad – trận chiến định mệnh, Antony Beevor nổi tiếng với Berlin: sự sụp đổ năm 1945.