‘Ngày xưa của con’ khắc họa tâm hồn ngây thơ trẻ nhỏ

Tập thơ của Huỳnh Mai Liên mang âm hưởng đồng dao, gợi cái nhìn sinh động về thiên nhiên và thế giới loài vật.

Ngày xưa của con tập hợp 54 sáng tác về cô bé lên tám cùng những cuộc chuyện trò về gia đình, thiên nhiên, loài vật. Ở bài Có bao câu hỏi, cô bé ngây thơ tò mò: “Vì sao quả khế. Có năm cánh sao. Còn tít trên cao. Quả dừa gánh nước?”.

Bên cạnh những vần thơ về thiên nhiên, tác giả đem đến hình dung giản dị của trẻ nhỏ về mẹ. Trong bài Mẹ ru con mãi, Huỳnh Mai Liên viết: “Cho dù ban ngày. Mưa rơi gió thổi. Cho dù buổi tối. Cho dù thế nào. Lời ru dạt dào. Chở theo âu yếm. Chưa bao lưu luyến. Những ngày bên con”.

Nhà thơ chia sẻ: “Nếu bạn đọc là những phụ huynh đang tìm lời tâm tình với con hoặc là những cô bé cậu bé say sưa hướng tới thế giới xung quanh, tập thơ sẽ như một cây cầu thay lời muốn nói”.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên bình luận: “Tập thơ Ngày xưa của con mang lại sự hồn nhiên, ngây thơ đậm chất con trẻ, dù tác giả là người trưởng thành. Đứa con trong tập thơ đã được sống trong một thế giới diệu kỳ, đầy khám phá. Thế giới đó được người mẹ giữ lại từ thuở ấu thơ của mình để tặng lại con khi lớn lên”. Nhà báo Tạ Bích Loan nhận xét Ngày xưa của con giống cuốn nhật ký bằng thơ, ghi chép nhanh những câu nói của trẻ khi mẹ, con kề má, thủ thỉ chuyện trò.

Huỳnh Mai Liên tốt nghiệp Đại học quốc gia Hà Nội. Chị là tác giả của Biển là trẻ con, kịch bản phim hoạt hình Thỏ và rùa, Khu đầm có cánh, Khúc nhạc diệu kỳ.